หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อสงสัย การพักชำระหนี้ มีกี่แบบ จ่ายต่างกันอย่างไร ไปดู!  (อ่าน 974 ครั้ง)

promotion

  • พลโท / โจนิน
  • *
  • กระทู้: 1316มาตรการพักชำระหนี้ เป็นความช่วยเหลือของสถาบันการเงินต่างๆ
ให้ประชาชนสามารถยืดระยะเวลาชำระเงินออกไปในช่วงวิกฤติแบบนี้
โดยไม่เสียเครดิตบูโร และไม่ถือว่าผิดนัดชำระหนี้ด้วย
แต่สุดท้ายก็ยังต้องจ่ายทั้งเงินต้น พร้อมดอกเบี้ยอยู่ดีน้าาา~Highlight ของมาตรการพักชำระหนี้จากสถาบันการเงินต่างๆ

• ไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างมหาศาล เทศกาลสงกรานต์ปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติศาสตร์

• ภาคธุรกิจและประชาชนจำนวนมากก็ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ หลายคนมีความสามารถในชำระหนี้คืนลดลง ธปท. จึงจำเป็นต้องออกมาตรการเพื่อดูแลเพิ่มเติม

• สถาบันการเงินต่างๆ ได้ออก
โปรโมชั่น เป็นมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อหลากหลายประเภท ซึ่งมีทั้งแบบรับสิทธิ์โดยอัตโนมัติ และต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ สำหรับมาตรการพักชำระหนี้ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะผ่านพ้นช่วงเวลาลำบากนี้ ยังไงก็อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขต่างๆ ให้ครบถ้วนด้วยเน้อ
สถาบันการเงินต่างๆ ออกมาตรการพักชำระหนี้ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจและประชาชน

หลังจากเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ก็ได้ส่งผลกระทบในวงกว้างอย่าหลีกเลี่ยงไม่ได้รวมถึงประเทศไทย หลายธุรกิจจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราวตามมาตรการป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อของภาครัฐ หรือบางส่วนก็ปิดตัวลงจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอย่างรุนแรง กำลังซื้อของผู้บริโภคแม้ว่าจะยังมีอยู่ แต่ก็ใช้จ่ายลดลงไปมาก จากสถานการณ์ที่ทุกคนต่างกักตัวเองอยู่บ้าน ลดเชื้อ เพื่อชาติ ยิ่งทำให้แต่ละธุรกิจเรียกว่าแทบทั้งหมดได้รับผลกระทบกันแบบเต็มๆ บางบริษัทก็ต้องปรับตัวเอง ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ได้มากที่สุด เช่น ลดจำนวนพนักงาน ลดเงินเดือนพนักงานบางส่วน ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เป็นต้น


(ธุรกิจสายการบิน เป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้)

นอกจากภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าแล้ว ลองมองคนทำงานอย่างเราๆ ก็เจอผลกระทบในครั้งนี้เช่นเดียวกัน ถ้าโชคดีหน่อยก็ยังมีงานทำอยู่ ได้รับเงินเดือนเหมือนเดิม แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะโชคดีแบบนั้น บางคนต้องถูกเลิกจ้างงาน กลายเป็นคนตกงานในทันที เพราะบริษัทไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้อีกต่อไป แทบทุกคนมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ หนักหน่อยก็เป็นการกู้หนี้ยืมสิน เพราะต้องชำระคืนให้กับสถาบันการเงินที่เรายื่นเรื่องขอสินเชื่อเอาไว้อยู่ เมื่อรายได้หายไปชั่วข้ามคืน แต่ต้องหาเงินมาจ่ายหนี้ที่มีอยู่ จะต้องทำยังไงดีล่ะคราวนี้?


สรุปมาตรการช่วยเหลือของสถาบันการเงินต่างๆ มีหลากหลายแบบเลยจ้า


ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้กำกับและดูแลนโยบายทางการเงินของประเทศย่อมมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว ว่าผลกระทบของวิกฤติในครั้งนี้รุนแรงเพียงใด ส่งผลกับประชาชนคนทั่วไปจำนวนมาก และเมื่อมองดูสถานการณ์แล้วน่าจะใช้เวลาอีกนานพอสมควรเลยล่ะ กว่าที่ทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติได้ ทำให้สถาบันการเงิน และธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ทยอยประกาศมาตรการช่วยเหลือประชาชนหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น

• ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.punpro.com/p/interest-drop-COVID-19)

• แปลงเป็นสินเชื่อระยะยาว ซึ่งทำให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าเดิม

• ปรับลดยอดเงินชำระคืนขั้นต่ำของสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล

• เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเสริมสภาพคล่อง

และ
โปร ที่หลายคนสนใจเป็นพิเศษก็คือ "มาตรการพักชำระหนี้" ก็คือไม่ต้องจ่ายเงินคืนให้กับสถาบันการเงินที่เราได้กู้ยืมเงินมาในช่วงระยะเวลาหนึ่งตามที่กำหนด เช่น ระยะเวลา 3 เดือน หรือ 6 เดือน แต่แทบทุกคนคงเข้าใจว่าไม่ต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย ก็คือไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยในช่วงนั้น ซึ่งเป็นจุดที่มักเข้าใจผิดกัน เดี๋ยวแอดจะอธิบายให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ เลยน้าาา~

ตรวจสอบมาตรการช่วยเหลือของธนาคาร และสถาบันการเงินต่างๆ ได้ที่ : https://www.bot.or.th/Thai/FinancialInstitutions/COVID19/Documents/AllBankMeasureInfographic.pdf"มาตรการพักชำระหนี้" มีทั้งหมดกี่แบบ และหมายความว่ายังไง?

สำหรับมาตรการพักชำระหนี้ของธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินต่างๆ จะมีหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว ซึ่งก็จะดูตามความเหมาะสมกับสินเชื่อแต่ละประเภทว่าควรใช้มาตรการแบบไหนดี ก่อนอื่นเรามาดูนิยามของแต่ละมาตรการให้เข้าใจกันก่อนจ้า จะได้ไม่สงสัยว่าแต่ละแบบต่างกันยังไงบ้าง

พักชำระเงินต้น (จ่ายเฉพาะดอกเบี้ย) : หมายความว่า ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เราจ่ายคืนให้กับสถาบันการเงินเฉพาะดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว แต่ในอีกแง่นึงพอเราไม่ได้จ่ายคืนเงินต้นแล้ว เงินต้นก็ไม่ลดลง ทำให้ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยมากกว่าเดิมในทางอ้อมด้วยนะ เช่น พักชำระเงินต้น 3 เดือน ก็คือภายใน 3 เดือนนี้ เราไม่ต้องจ่ายคืนเงินต้น จ่ายเฉพาะแค่ดอกเบี้ย

พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย : หมายความว่า ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เราไม่ต้องจ่ายคืนให้กับสถาบันการเงินเลย แต่ไม่ได้แปลว่าเราไม่เสียดอกเบี้ยนะจ๊ะ เพราะเค้าจะทบดอกเบี้ยทั้งหมดมาให้ชำระหลังจากผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปแล้ว เช่น พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย นาน 6 เดือน แปลว่าในช่วง 6 เดือนนี้ก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเลย พอเข้าสู่เดือนที่ 7 ก็จ่ายเงินต้นตามปกติ + ดอกเบี้ยของเดือนที่ 1-6 ด้วยนั่นเอง

ลดดอกเบี้ย : สถาบันการเงินก็จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง สำหรับสินเชื่อประเภทที่กำหนด เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่จะต้องจ่ายคืนตามเงื่อนไขที่กำหนดเฉพาะกลุ่ม

ยกดอกเบี้ย : ดอกเบี้ยที่จะต้องจ่ายในช่วงเวลาที่กำหนด ก็ไม่ต้องจ่ายคืนให้กับธนาคารแล้ว คือเราไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้ธนาคารเลยนั่นเองจ้า เช่น ยกดอกเบี้ย 4 เดือน แปลว่าในช่วง 4 เดือนนี้ ก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้ธนาคารเลยจ้า ไม่เหมือนกับการพักชำระดอกเบี้ยที่ค่อยมาจ่ายทีหลังเน้อเราจำเป็นต้องลงทะเบียนเข้าร่วม "มาตรการพักชำระหนี้" รึป่าว?

ถึงแม้ว่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ จะได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ออกมา คำถามก็คือเราควรลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือดังกล่าวหรือไม่? ก่อนอื่นจะต้องบอกก่อนว่า ทุกคนที่เป็นหนี้ก็ต้องจ่ายเงินคืนเจ้าหนี้ คงไม่มีเจ้าหนี้คนไหนบอกกับลูกหนี้ว่าไม่ต้องเอาเงินมาจ่ายคืนฉันหรอก แต่มาตรการที่ออกมาเนี่ยเหมือนเป็นการผ่อนผันการชำระหนี้นั่นแหละ เพราะช่วงนี้ไม่ว่าใครก็มีปัญหาเรื่องการเงินกันทั้งนั้น แต่ถ้าไม่มีมาตรการเหล่านี้ออกมาถ้าเราจ่ายคืนไม่เป็นไปตามสัญญา จะทำให้เสียประวัติการชำระหนี้ เสียเครดิตบูโรถูกบันทึกไว้ตลอดชีวิต และอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการติดตามเรียกเก็บหนี้อีกด้วย

ข้อดีของการเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้

• สามารถจัดการบริหารเงินที่มีอยู่ได้มากขึ้น ไม่ต้องกังวลใจว่าจะต้องเอาเงินมาจ่ายคืน

• ถึงแม้ว่าจะจ่ายคืนน้อยลง แต่ไม่ถือว่าเป็นการผิดนัดชำระหนี้นะจ๊ะ

• ไม่เสียประวัติเครดิตบูโร  เพราะถ้าเรามีเครดิตที่ดี ในอนาคตก็ทำธุรกรรมได้แบบสบายใจหายห่วง

แต่เมื่อมี
promotion พักชำระหนี้ออกมา ก็สามารถช่วยชีวิตลูกหนี้ได้ไม่น้อยเลย ถ้าหากว่าใครที่ได้รับผลกระทบจริงๆ ก็แนะนำให้ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือตามช่องทางต่างๆ ได้เลย เพื่อจะได้แบ่งเบาภาระในช่วงเวลายากลำบากแบบนี้ และรักษาเครดิตของตัวเองอีกด้วย แต่ถ้าหากใครที่ยังมีความสามารถชำระเงินคืนได้ตามปกติ ก็จ่ายเหมือนเดิมแหละดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือหรอก ยิ่งจ่ายคืนไวเท่าไหร่ เงินต้นลดลง หนี้ก็หมดเร็วเท่านั้นจ้า
#SaveForMore #Saveเงินในกระเป๋า #SaveเครดิตของตัวเองApp Punpro โหลดเลย ทั้งแจ้งโปร มีดิลร้อนลดราคาแรงๆ และบริการรับหิ้วสินค้าให้พร้อม
คลิ๊กเลย!!!
v
v