หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: บินไปต่างประเทศ "ช่วงโควิด” ต้องเตรียมตัวยังไง กักตัวไหม ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?  (อ่าน 1085 ครั้ง)

promotion

  • โจรสลัดจอมลุย / โคโนฮะกลุ่ม 7
  • *
  • กระทู้: 2321อุดอู้อยู่บ้านมานาน ถึงเวลาที่ฟ้าจะบิน !


แต่ก่อนที่ฟ้าจะบิน ฟ้าเตรียมตัวดีหรือยัง ? อะๆ อย่าปล่อยให้ความอยากออกไปเที่ยว ทำให้แพลนเที่ยวล่มกันไปซะก่อน เพราะเดี๋ยวนี้ขั้นตอนการเดินทางออกนอกประเทศ ไม่ได้ง่ายเหมือนที่ผ่านมาแล้วนะ ใครไม่ชัวร์ได้เวลามาอัปเดตข้อมูลสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศช่วงนี้กัน ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ?เกือบจะลากกระเป๋าออกไปเที่ยวกันอยู่แล้ว ถ้าไม่มาสะดุดที่
" ขั้นตอนของการเดินทางยังเหมือนเดิมอยู่ไหมนะ "
รู้แหละว่าอยากออกไปเที่ยวกันใจจะขาด เพราะหลายๆประเทศนี่จัดโครงการสนับสุนการท่องเที่ยว ทั้งส่วนลดราคา  ทั้งทำเป็นแพ็คเกจการท่องเที่ยว แต่ก่อนอื่นเรามาเช็กขั้นตอนการเตรียมตัว สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศกันก่อน ว่าต้องเตรียมเอกสารอะไร แล้วสามารถเดินทางได้แล้วจริงๆ ใช่ไหม ?

ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้มีมติเปิดเส้นทางการบินในประเทศกันแล้ว ซึ่งจะมีขั้นตอนสำหรับการเตรียมตัวที่ค่อนข้างจะจุกจิกพอสมควร แต่ในส่วนของการเดินทางออกนอกประเทศนั้น ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางที่เราจะเดินทางไป ว่าทางประเทศนั้นๆ เค้าเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยแล้วหรือยัง

ถ้าเปิดแล้วจะต้องมีการเตรียมตัว เตรียมเอกสารอะไรบ้าง หรือว่าไปถึงแล้วต้องกักตัวต่อเลยไหม อันนี้เป็นคำถามที่ค่อนข้างจะมีดีเทลที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ ปันโปรแนะนำให้เพื่อนๆ ศึกษารายละเอียดกันอีกครั้ง กับทางสถานทูตของประเทศนั้นๆ หรือกรมการกงสุลของไทยก็ได้


ซึ่งประเทศที่ผ่านหู ผ่านตาพวกเรากันบ่อยมากกกกกในช่วงที่ผ่านมานี้
ก็คงจะหนีไม่พ้น "ประเทศสหรัฐอเมริกา"


ซึ่งพี่ โปร จะบอกว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คนไปเช็กอินที่ประเทศนี้กันเยอะ ก็เพราะว่าประเทศนี้ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นที่เรียบร้อย ที่สำคัญ เมื่อเดินทางมาถึงแล้ว ไม่ต้องกักตัว เรียกง่ายๆ ก็คือ มาถึงปุ๊บ เที่ยวต่อได้ปั๊บ เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ ยอมเปย์เพื่อมาเที่ยว (และมาฉีดวัคซีนโควิดฟรีที่นี่กัน )

และถึงแม้ว่าจะฟังดูง่าย ดูไม่เข้มงวดอะไรมาก เราก็อย่าลืมศึกษารายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่บังคับ วีซ่าสำหรับการเดินทาง รายละเอียดที่พัก หรือตั๋วเครื่องบินต่างๆ ก็ต้องเตรียมไว้ให้พร้อมด้วย เพราะเราอย่าลืมว่าไปถึงประเทศเค้าปุ๊บ เราก็จะต้องมีการผ่าน ตม. ก่อน ถึงจะเข้าประเทศเค้าได้ ซึ่งนี่ไม่ใช่คำแนะนำสำหรับการเดินทางมาที่สหรัฐอเมริกาอย่างเดียวนะ แต่เป็นคำแนะนำที่สามารถใช้ได้กับการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

อย่างบางประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ฮ่องกง
จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีนโยบายเปิดรับนักท่องเที่ยวไทยอย่างจริงๆ จังๆ
คือถ้าใครจะเดินทางไป จะต้องมีจุดประสงค์ของการเดินทางอย่างชัดเจน หรือมีวีซ่าที่กำหนดไว้เท่านั้น สมมุติเช่น จะไปติดต่องาน หรือไปทำธุรกิจ ก็อาจจะได้รับการยกเว้น แต่จะต้องมีเอกสารอ้างอิงประกอบการเดินทางด้วยว่า เรามีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางเข้าประเทศของเค้าจริงๆ

ส่วนประเทศที่มีการกำหนดให้ประเทศไทยเป็นประเทศพื้นที่สีแดง (แต่สามารถเดินทางเข้าไปยังประเทศของเค้าได้) เราก็ต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบของประเทศนั้นๆ อาทิเช่น ต้องกักตัวให้ครบเท่านี้ๆ ก่อน ถึงจะออกไปใช้ชีวิตในประเทศนั้นได้ หรือจะต้องมีการตรวจโควิดอีกครั้งที่ประเทศปลายทาง ฯลฯ ก็ต้องศึกษารายละเอียดกันดูอีกที เพราะแต่ละประเทศเค้าก็มีเงื่อนไข หรือกฏระเบียบที่ไม่เหมือนกัน


เห็นผลภายใน 2 สัปดาห์
ลดผมร่วงได้อย่างชัดเจน

 
| คำแนะนำสำหรับการเดินทางออกนอกประเทศ จากกรมการกงสุล

ตรวจสอบมาตรการการเดินทางของประเทศปลายทาง และประเภทของวีซ่าที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศนั้นๆ โดยผู้ที่ต้องการเดินทาง สามารถตรวจสอบข้อมูลจากสถานทูตของประเทศปลายทาง, เว็บไซต์ของสถานทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ไทยในประเทศปลายทาง
ซึ่งถ้าหากมีกรณีที่เราถูกปฏิเสธการเข้าเมืองจากประเทศปลายทาง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการกักตัว เมื่อเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว (ปัญหาอย่างหนึ่งที่พี่ promotion ว่าก็คือต่อให้เข้าประเทศเค้าไม่ได้ กลับมาก็ต้องกักตัวอยู่ดี)
หากเราประสบปัญหาในการเดินทางกลับประเทศไทย สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ สถานทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ไทยในประเทศนั้นๆ หรือสามารถติดต่อผ่าน Call Center ของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ตลอด 24 ชม.| เอกสารที่ต้องใช้ในการเดินทางออกนอกประเทศ มีอะไรบ้าง ?

รายละเอียดของเอกสารที่ต้องเตรียมตัวสำหรับการเดินทางไปยังประเทศปลายทางแต่ละที่นั้นไม่เหมือนกัน แต่สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมหลักๆ สำหรับการเดินทางในช่วงโควิดนี้ก็ได้แก่ ผลการตรวจโควิด รับเฉพาะการตรวจแบบ RT-PCR เท่านั้น และจะต้องมีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงตั้งแต่เข้ารับการตรวจถึงตอนเดินทาง

เอกสาร Fit to Fly ที่ให้อารมณ์เหมือนเป็นใบรับรองแพทย์ เอาไว้ใช้ยืนยันตัวตนว่าเราได้ผ่านการตรวจโควิดแล้ว และผลก็ออกมาแล้วว่าเราไม่ติด นอกจากนี้บางประเทศยังต้องใช้ วัคซีนพาสปอร์ต ที่เก็บบันทึกข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิดที่ผ่านมาของเรา ว่ามีการฉีดครบตามเข็มและเป็นวัคซีนที่อนุญาตให้ใช้ในการยืนยันที่ประเทศนั้นๆ ระบุไว้ ว่าถ้าฉีดตัวนี้เข้าไปแล้วจะสามารถใช้ในการเดินทางเข้าประเทศได้ เป็นต้น| ถ้าสมมุติจะต้องมีการกักตัวในประเทศปลายทางก่อนล่ะ ?

อันนี้พี่ promotions ว่ามันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประเทศปลายทางเค้าเลยจ่ะ ว่าปกติแล้วจะต้องไปกักตัวที่ไหนก่อน แล้วจะต้องกักตัวเป็นเวลาทั้งหมดกี่วัน ซึ่งเราหลีกเลี่ยงที่จะไม่ปฏิบัติตามกฏของเค้าไม่ได้นะ  เพราะฉะนั้นถ้าประเทศปลายทางต้องการให้เรากักตัว เราก็ต้องกักตัวกันเด้อ


อ่านเนื้อหานฉบับเต็ม คลิ๊ก >>> https://www.punpro.com/p/Update-Travelling-abroad-Check-List-2021


| แล้วขากลับเข้ามาในประเทศล่ะ ต้องทำอะไรอีกไหม ?

ที่แน่นอนเลยก็คือ ต้องกักตัวแน่ๆ จ้าทุกคน เพราะการกักตัวนี้เป็นเหมือนด่านแรกในการคัดกรองว่าเราไม่ได้มีภาวะสุ่มเสี่ยงมาจากต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่าประกาศจากทาง ศบค. ได้มีการปรับลดระยะเวลาการกักตัวจากเดิม 14 วัน เหลือแค่ 7-10 วันแล้ว (ขึ้นอยู่กับกรณี) โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้เป็นต้นไป


สำหรับเงื่อนไขของการกักตัวในตอนนี้ก็มีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ คือ

กักตัวที่โรงแรมทางเลือก หรือ AQ 
ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ Phuket Sandbox (ใช้ชีวิตอยู่ที่ภูเก็ตในระยะเวลาที่กำหนดแบบไม่ต้องกักตัว)
ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ Samui Plus (ใช้ชีวิตอยู่ที่สมุยในระยะเวลาที่กำหนดแบบไม่ต้องกักตัว)
ก็ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆ สะดวกที่จะกักตัวกันแบบไหน ซึ่งแต่ละช้อยส์ก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป สามารถเข้าไปอ่าน
รายละเอียดกันได้ที่นี่เลย > https://ppro.onl/3vmbj8ec


จะเห็นว่าการเดินทางทั้งในและต่างประเทศในช่วงโควิดนี้มีความยุ่งยากพอสมควร แต่พี่ โปรโมชั่น อยากให้คิดในแง่ดี ก็คือ เพื่อความปลอดภัยต่อทั้งตัวเรา รวมถึงเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ เลยทำให้เราอาจจะต้องเสียเวลาในการเตรียมตัวกันอยู่บ้าง หรือใครที่ยังพออดทนไหว ปันโปรก็อยากให้ทุกคนรอให้สถานการณ์ดีขึ้นกว่านี้อีกสักหน่อย หรือมีขั้นตอนอะไรที่ง่าย และสะดวกกว่านี้ ค่อยเดินทางไป หรือจะเปลี่ยนแผนมาเที่ยวในประเทศแทนกันก่อนก็ได้นะ ระหว่างรอให้อะไรๆ มันดีขึ้น

และสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับการเดินทางออกนอกประเทศ ปันโปรลิสต์มาให้แล้วตามนี้เลยจ้า

คำแนะนำสำหรับการเดินทางออกนอกประเทศ > https://ppro.onl/v7jw6dhh
คำแนะนำสำหรับการเดินทางเข้าในประเทศ รวมถึงรายชื่อโรงแรม AQ > https://ppro.onl/3pt9pmzu
ข้อมูลเกี่ยวกับสถานทูตประเทศต่างๆ > https://ppro.onl/thsdkayข้อมูล ณ วันที่ 29 กันยายน 2564