หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ป่วย 4 โรคเรื้อรัง และมีสิทธิบัตรทอง สามารถขอรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้แล้ว  (อ่าน 1703 ครั้ง)

promotion

  • โจรสลัดจอมลุย / โคโนฮะกลุ่ม 7
  • *
  • กระทู้: 2383


ผู้ป่วยบัตรทอง และเป็น 4 โรคเรื้อรัง
เบาหวาน ความดัน หอบหืด และโรคทางจิตเวช
สามารถขอรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้แล้ว!   การต้องตื่นเช้า และลางานเพื่อรีบไปโรงพยาบาลให้ได้คิวแรกๆ ทำใครหลายคนเสียเวลาไม่น้อย ถึงแม้ว่าจะได้คิวต้นๆ แต่บางทีเราก็ยังคงต้องเสียเวลาเพื่อรอพบหมออยู่ดี เพราะส่วนใหญ่แล้วหมอจะขึ้นตรวจผู้ป่วยในก่อน คนที่นานๆ จะป่วยทีก็ไม่เท่าไหร่ แต่คนที่มีอาการป่วยเรื้อรัง ต้องพบหมอประจำ ถึงแม้ว่าจะมีใบนัด พอเอาเข้าจริงก็ต้องยังคงต้องเสียเวลารอพบหมอ หรือบางคนถึงแม้จะมีแค่นัดรับยา ก็ยังต้องรอคิวเป็นชั่วโมงอยู่ดี

สปสช. จึงได้เริ่มโครงการ "ผู้ป่วยรับยาใกล้บ้าน" ให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ถือสิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพหรือสิทธิบัตรทอง สามารถทำเรื่องติดต่อขอรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้าน ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 62 เป็นต้นไป ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องไปรอคิวรับยากันแต่เช้าตรู่อีกต่อไป และเป็นการลดความแออัดในโรงพยาบาลด้วยร้านยาใกล้บ้าน เภสัชกรใกล้ใจ


   พี่ promotion มองว่านี่เป็นโครงการที่ดีเลยนะ เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยมากๆ เราไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งรอคิว หรือเสียเงินกับการนั่งรถไปโรงพยาบาลกันต่อไป แถมโครงการนี้ยังช่วยให้หมอ และเภสัชกรได้ติดตามอาการของผู้ป่วยหลังจากรับยาได้มากขึ้นด้วย เพราะผู้ป่วยบางคนเมื่อทานยาแล้ว มีอาการข้างเคียง จึงหยุดทานยา และไม่ได้ไปพบหมอทันที แต่จะรอจนถึงวันหมอนัด ก็จะทำให้การรักษาไม่ได้ผลเท่าที่ควร
    สำหรับใครที่ต้องการรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้าน เบื้องต้นสามารถติดต่อสอบถามที่ห้องยาที่โรงพยาบาล ว่าเข้าร่วมโครงการหรือไม่ ซึ่งตอนนี้มีโรงพยาบาลกว่า 50 แห่ง และร้านขายยากว่า 500 ร้านที่สมัครเข้าร่วมโครงการ หรือสามารถเช็คด้วยตนเองก็ได้ที่ : http://bit.ly/2IsTLlq

และที่สำคัญจะต้องเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ 4 ข้อต่อไปนี้ จึงจะได้สิทธิ์รับยาใกล้บ้าน1.เป็นผู้ป่วยที่ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพ หรือสิทธิบัตรทอง

2.เป็นผู้ป่วยเรื้อรัง 4 โรคต่อไปนี้
-โรคเบาหวาน
-โรคความดันโลหิตสูง
-โรคหอบหืด
-โรคทางจิตเวช

3.หมอวินิจฉัยแล้วว่าเป็นผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ สามารถรับยาที่ร้านขายยาได้

4.ตัวผู้ป่วยต้องสมัครใจในการรับยาที่ร้านขายยา
แล้วยาที่ได้ จะตรงตามที่หมอสั่งจ่ายมั้ย?
   ยาที่เราได้รับ จะเป็นยาที่ตรงตามที่หมอสั่งจ่ายแน่นอน โดยโรงพยาบาลจะทำการจัดส่งยามาให้ที่ร้านขายยาที่เราเลือกไว้ จากนั้นเมื่อยามาถึง เภสัชกรจะโทรแจ้งให้เราเขาไปรับยาที่ร้าน และรับคำแนะนำการทานยาจากเภสัชกรอย่างละเอียด และถ้าเกิดว่าเราทานยาแล้ว มีอาการข้างเคียงเราสามารถกลับไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านได้เลย


ปันโปรสรุปให้


-การเลือกรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

-โครงการนี้ช่วยให้เราประหยัดเวลาได้เยอะเลย พอตรวจเสร็จปุ๊บ รอรับใบสั่งยา กลับบ้านแล้วรอรับโทรศัพท์จากร้านขายยาได้เลย

-ถึงแม้ว่าจะมีโครงการรับยาใกล้บ้าน แต่ถ้าหากมีนัดพบหมอก็ยังคงต้องไปตามนัดเพื่อติดตามอาการด้วยนะขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก เว็บ ปันโปร

เว็บแจ้งข้อมูล โปร และ สินค้า ลดราคา  มาให้คุณ
และ เพจ Phathavie Organic ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ
เพื่อการ
ปลูกผม ด้วยวิถีธรรมชาติ