หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: สายเที่ยวได้เวลาเตรียมตัว เทรนด์ท่องเที่ยวปี 2563 มาแล้ว!  (อ่าน 1638 ครั้ง)

promotion

  • โจรสลัดจอมลุย / โคโนฮะกลุ่ม 7
  • *
  • กระทู้: 2383

ก่อนวางแผนการเดินทางในปีหน้า
มาดูกันซิว่า เทรนด์ไหนจะมาแรงกันบ้าง!

    ช่วงรอยต่อระหว่างปีเก่ากับปีใหม่อย่างนี้ หลายคนคงกำลังวางแผนการเดินทางกันจ้าละหวั่นเลยใช่ไหม วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำแนวทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ เผื่อว่าใครกำลังเบื่อกับการท่องเที่ยวแบบเดิมๆ กันอยู่ ลองมาดูเทรนด์การเที่ยวในปีหน้ากันก่อนดีกว่า มาดูกันซิว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันมั่ง!
1. กระแสเที่ยวเมืองหลักหลบไป 2563 นี้ได้เวลาของเมืองรอง!


    ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะให้ความสนใจกับการท่องเที่ยวเมืองหลักซะเป็นส่วนใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, นครราชสีมา, ภูเก็ต, ระยอง, นนทบุรี หรือ อยุธยา แต่บอกเลยว่าปี 2563 นี้ นักท่องเที่ยวจะหันมาให้ความสนใจกับสิ่งที่เรียกว่า ‘เมืองรอง’ กันมากขึ้น

    แล้วจังหวัดไหนบ้างที่เป็นเมืองรอง? ถ้าว่ากันตามภาษาที่เข้าใจง่ายเลยก็คือ เมืองที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ในสัดส่วนที่น้อยกว่าเมืองหลัก โดยจะต้องมีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยกว่า 6 ล้านคนต่อปี แต่ถ้าถามว่าเมืองรองนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจและน่าเที่ยวเหมือนเมืองหลักไหม เราตอบได้เลยว่าเหมือนกันแทบทุกอย่าง สำหรับใครที่ยังนึกภาพเมืองรองไม่ออก มามะ เดี๋ยวทางเราจะช่วยทำให้กระจ่างขึ้น


เริ่มต้นกันที่ ภาคเหนือ มีจำนวนทั้งสิ้น 16 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน, ตาก, พิจิตร, แพร่, น่าน, พะเยา, เพชรบูรณ์, ลำพูน, สุโขทัย, กำแพงเพชร, พิษณุโลก, นครสวรรค์, อุตรดิตถ์ และอุทัยธานี

ภาคอีสาน มีจำนวนทั้งสิ้น 18 จังหวัด ได้แก่ เลย, หนองคาย, สุรินทร์, มุกดาหาร, บุรีรัมย์, ชัยภูมิ, อำนาจเจริญ, สกลนคร, นครพนม, ศรีสะเกษ, ยโสธร, อุบลราชธานี, อุดรธานี, หนองบัวลำภู, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, กาฬสินธุ์ และจังหวัดใหม่อย่าง บึงกาฬ

ภาคใต้ มีจำนวนทั้งสิ้น 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร, นครศรีธรรมราช, สตูล, ตรัง, ระนอง, พัทลุง, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส

ที่เหลือก็จะเป็นในส่วนของ ภาคกลาง, ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก ได้แก่ นครนายก, สมุทรสงคราม, ลพบุรี, สุพรรณบุรี, ปราจีนบุรี, สิงห์บุรี, ราชบุรี, ชัยนาท, อ่างทอง, ตราด, จันทบุรี และสระแก้ว
2. เทคโนโลยีมาเป็นอันดับ 1 แถมต้องคาดการณ์ได้ทุกอย่าง


    ความสำคัญของเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น โดยเฉพาะในปี 63  ฟังก์ชันการใช้งานแอปพลิเคชันจะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร หรือแม้แต่การคาดการณ์สภาพอากาศ บอกเลยว่าต้องครบ! อ่านมาจนถึงตรงนี้ ทางเราก็เริ่มมีความสนุกและตื่นเต้นกับการวางแผนทริปหน้าซะแล้วสิ ทุกคนคิดเหมือนกันไหมมม


3. หมดเวลาของ FOMO หลังจากนี้ต้อง SLO-MO เท่านั้นก่อนจะไปพูดถึงการท่องเที่ยวแบบ SLO-MO ที่กำลังจะมาถึงในปีหน้า เรามาพูดกันถึงเทรนด์การเที่ยวแบบ FOMO ในปีนี้กันก่อนดีกว่า  
  
    FOMO ย่อมาจาก Fear Of Missing Out หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือ เป็นการเที่ยวแบบกลัวตกกระแส คือที่ไหนเค้าฮิตๆ กัน คนอย่างชั้นจะไม่พลาด! นี่แหละคือคำจำกัดความของคำว่ากลัวตกกระแส แต่บอกเลยว่าปีหน้าที่จะมาถึงนี้ กระแสจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอีกต่อไป เหมือนกับคนที่ออกตัววิ่งด้วยความเร็วสูง เมื่อมาถึงจุดหนึ่งจะเริ่มเหนื่อย เริ่มล้า เริ่มอยากพัก ซึ่งการหยุดพักนี้คือการท่องเที่ยวแบบ SLO-MO นั่นเอง

    การท่องเที่ยวแบบ SLO-MO คือการท่องเที่ยวที่เน้นความสำคัญไปที่ความช้า และหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น การท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ, ประวัติศาสตร์ มีเวลาให้ได้ดื่มด่ำกับการเดินทางได้มากยิ่งขึ้น สายสปีดได้เวลาสโลว์กันแล้วน้า ณ. จุดนี้ เราว่าเป็นอะไรที่ดีมากๆ เลย
4. ถือคติ “ไป 1 แต่ต้องได้ถึง 3”


    สายคุ้มอย่างเราขอกดไลก์! โดยจุดประสงค์ของการเที่ยวแบบไป 1 แต่ต้องได้ถึง 3 นี้มาจากวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงาน พอถึงเวลาให้พักที ก็มีเวลาให้พักน้อยเหลือเกิน อยากไปไหนก็ไปได้แค่ทริประยะสั้นๆ จะไปมากกว่า 5 วันนี่ยังต้องคิดแล้วคิดอีกเลย (อันนี้ไม่ได้อิงเหตุผลส่วนตัวแต่อย่างใด)

    โดยทริปที่ว่านี้จะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 1 ข้อ เช่น ที่พักมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เข้าร่วม แถมยังติดอยู่กับธารน้ำตก ให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ ใกล้กันนั้นมีร้านอาหารสุดหรู บรรยากาศดี ดนตรีเพราะ เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียวแต่กลับได้ครบทุกความสุขแบบนี้เอาใจนุ้งไปเลยย5. สัตว์เลี้ยงของฉันคือที่หนึ่ง!


ในยุคนี้คนให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงมาเป็นอันดับต้นๆ เวลาไปเที่ยวก็อยากจะเอาเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดไปด้วย อย่างในปีนี้ที่พักหลายๆ แห่ง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวก็เริ่มมีการปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของนักท่องเที่ยวในข้อนี้กันบ้างแล้ว หลังจากที่ ‘สัตว์เลี้ยง’ ถูกกีดกันจากการร่วมทริปมาโดยตลอด ในปีหน้านี้เจ้าของรวมถึงเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลายก็ได้เวลายิ้มออกกันแล้วน้าา

ขอบคุณ เพจ Phathavie Organic ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

เพื่อการ
ปลูกผม ด้วยวิถีธรรมชาติ
6. กำเนิดทริปสองวัย


    หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาเวลาพาผู้ใหญ่ที่บ้านไปร่วมทริปด้วยกัน แล้วมักจะหาที่พักหรือที่เที่ยวที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุไม่ได้ บอกเลยว่าปีหน้าปัญหาเหล่านี้จะน้อยลง เพราะธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลายจะหันมาสนใจกับผู้สูงวัยกันมากขึ้น

    โดยเฉพาะธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงบริการต่างๆ จะมีการปรับตัวเพื่อรองรับนักเดินทางกลุ่มนี้กันมากขึ้น รวมไปถึงกิจกรรมใหม่ๆ ที่ให้คนสองวัยได้ใช้เวลาร่วมกันจะเกิดขึ้นเยอะมาก มารอดูความเปลี่ยนแปลงกันได้เลยจ้า7. ศูนย์กลางของการแข่งขันตกไปอยู่ที่ร้านอาหาร


 ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับที่พักและการเดินทางเป็นหลัก แต่บอกเลยว่าหลังจากนี้ ความสนใจจะเปลี่ยนไปอยู่ที่มื้ออาหารแทน โดยเฉพาะร้านอาหารดังๆ ไฮไลท์เด็ด รีวิวเยอะ! จะมีผลเป็นอย่างมากในปี 63 ยิ่งมีคนสนใจมากเท่าไหร่ จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสงครามการจองมากเท่านั้น! ไงล่ะพวกเรา พร้อมลงสนามกันแล้วหรือยัง!
8. “การออกเดินทางในระยะยาว” ทางลัดของสายเที่ยว


    นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะวางแผนการเดินทางล่วงหน้ามากสุดไม่เกิน 2 ปี แต่บอกเลยว่าในปีหน้านี้ นักท่องเที่ยวจะมีการวางแผนระยะยาวขึ้นเรื่อยๆ โดยหนึ่งในตัวแปรสำคัญนั้นมาจาก สังคมผู้สูงอายุที่เริ่มมีบทบาทต่อคนในสังคมมากขึ้น

    ดังนั้นจากตัวแปรนี้เลยทำให้คนวัยก่อนเกษียณทั้งหลายจะเริ่มมองหาทางออกให้กับชีวิตหลังเกษียณของตัวเองด้วยการเดินทาง และจะต้องเป็นการเดินทางระยะยาวด้วยนะถึงจะตอบโจทย์ ซึ่งจากแนวโน้มดังกล่าวนี้เป็นเหตุผลทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวต้องปรับตัวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กันมากขึ้น รวมไปถึงตัวของนักท่องเที่ยวเองด้วย ที่จะต้องมีการวางแผนทริปหลังเกษียณแบบจริงๆ จังๆ คือตอนนี้ไม่ต้องคิดกันแล้วนะว่าปีหน้าจะไปไหน อันนั้นบอกเลยว่าเบๆ เพราะของจริงมันต้องหลังจากเกษียณไปแล้วต่างหากว่าจะไปไหน มาจ่ะ ได้เวลาวางแผนเที่ยวระยะยาวกันแล้ววปันโปรสรุปให้


-เทรนด์การท่องเที่ยวมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และนี่ก็เป็นเพียงแค่การคาดการณ์ที่จะมาเพิ่มความสนุกและสีสันให้กับทริปการเดินทางของเรา ลองนำไปปรับใช้กับทริปของตัวเองกันดูนะ

-ก่อนการเดินทางทุกครั้งเราควรตรวจเช็คสภาพอากาศกันให้พร้อม นี่ก็ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันแล้ว ดูแลสุขภาพของตัวเองและเพื่อนร่วมทางกันดีๆ ด้วยน้า

-แต่ก่อนจะไปถึงปี 63 เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงมีการวางแผนการเดินทางกันบ้างแล้ว  ไหนลองเช็คกันดูซิว่ามีเทรนด์ต่างๆ เหล่านี้อยู่ในทริปของเรากันไหมน้ออ


ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก เว็บ ปันโปร

เว็บแจ้งข้อมูล Promotion และ สินค้า ลดราคา  มาให้คุณ