(https://i.ibb.co/h22YVcR/1.png)
เคาะแล้ว! ประกันสังคมจ่ายเงินชดเชยรายได้
ให้คนว่างงานจากโควิด-19
50% ของรายเดือน เป็นเวลา 6 เดือน!!
สถานการณ์เริ่มเลวร้ายลงไปทุกทีสำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพคนผู้คนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจต่างๆ อย่างเป็นวงกว้าง ธุรกิจ กิจการ และห้าง โดยบางเจ้าก็จัด โปร (https://www.punpro.com/) ให้ซื้อตั๋วหรือคูปองที่ราคาถูกแต่สามารถให้เข้ามาใช้บริการในภายหลังได้ เช่นธุระกิจสายการบินหรือโรงแรม หรือจัด ลดราคา (https://www.punpro.com/search?s=#ลดราคา) ล้างสต๊อกแบบถูกเกือบเท่าต้นทุนเพื่อรีบลดภาระค่าสินค้าที่ต้องสต๊อกไว้เพื่อจะได้มีเม็ดเงินเข้ามาเก็บไว้พยุงธุระกิจในช่วงภาวะการณ์เช่นนี้ แต่หลายเจ้าจึงตัดสินใจลดเงินเดือนพนักงานหรือ Lay Off พนักงานเพื่อเป็นการลดต้นทุน และพยุงให้กิจการยังคงอยู่ได้ต่อไป แล้วยิ่งเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเข้าไปใหญ่ เมื่อกทม. ประกาศขอความร่วมมือให้ห้างสรรพสินค้าและธุรกิจที่ต้องมีการรวมตัวของผู้คนปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยงการระบาดของโรค ก็ยิ่งส่งผลให้ตอนนี้มีคนตกงานเป็นจำนวนมากขึ้นไปด้วย ทำเอาเหล่าพนักงานเงินเดือนร้อนใจว่าภาครัฐจะมีมีมาตรการเยียวยาอย่างไร ซึ่งล่าสุดประกันสังคมก็เคาะเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าผู้ว่างงานจากโควิด-19จะได้รับเงินชดเชยรายได้แน่นอน!
ประกันสังคมเยียวยาคนตกงานจากโควิด-19
ชดเชยรายได้ 50% นาน 6 เดือน
(https://i.ibb.co/zP87Prw/2.jpg)
ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มี.ค.63 ประกันสังคมได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต่อไปนี้
1. เท่าที่ พี่ โปรโมชั่น (https://www.punpro.com/blog) รวบรวมข้อมูลที่ปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์มาใหม่นี้จะมี กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย โดยขยายความคุ้มครองผู้ประกันตนจากภัยที่เกิดจากโรคที่แพร่หรือระบาดในมนุษย์ รวมทั้งภัยอื่นๆ ไม่ว่าเกิดจากธรรมชาติหรือมีผู้ทำให้เกิดขึ้น โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 63 เป็นต้นไป ดังนี้
• ผู้ประกันตนที่ไม่ได้ทำงาน หรือนายจ้างไม่ให้ทำงาน จ่ายเงินชดเชยรายได้ 50% ระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน
• กรณีหน่วยงานภาครัฐมีคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว ประกันสังคมจ่ายเงินชดเชยรายได้ 50% ระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือน
• กรณีว่างงานจากการลาออก จ่ายเงินชดเชยรายได้ 45% ระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน
• กรณีว่างงานจากการถูกเลิกจ้าง จ่ายเงินชดเชยรายได้ 70% ระยะไม่เกิน 2 เดือน
2. ปรับลดอัตราการส่งเงินสมทบเหลือเพียง 4% เป็นระยะเวลา 6 เดือน
3. การรักษาพยาบาลให้กับผู้ประกันตนที่ป่วยจากโควิด-19 ให้รักษาอย่างดีที่สุดตามมาตรฐานที่กำหนด
ขั้นตอนการลงทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน
กรณีลาออกหรือถูกเลิกจ้าง
(https://i.ibb.co/gtC14f7/3.jpg)
1. สามารถเข้าไปลงทะเบียนเป็นผู้ว่างงานได้ที่ : https://empui.doe.go.th (https://empui.doe.go.th) หากยังไม่เคยใช้งานผ่านเว็บไซต์นี้ ให้สมัครสมาชิก่อน หากเคยใช้มาสามารถใส่รหัสประจำตัวประชาชนและรหัสผ่านเข้าใช้งานได้เลย
(https://i.ibb.co/yXqsCPZ/4.png)(https://i.ibb.co/KzWQdBs/5.png)
2. เมื่อเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว จะพบกับข้อมูลส่วนตัวของเราที่เรากรอกไว้ตอนสมัครสมาชิก จากนั้นให้กดที่ "ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตน"
(https://i.ibb.co/tQJyHRp/6.jpg)(https://i.ibb.co/mFn1xQX/7.jpg)
3. จากนั้นให้กรอกข้อมูลส่วนตัวให้เรียบร้อย จากนั้นคลิกที่ "ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตนกรณีว่างงาน"
(https://i.ibb.co/pvkzHYT/8.jpg)
4. จากนั้นนำเอกสารไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ / สำนักงานประกันสังคมจังหวัดและสาขาที่เราสะดวกได้เลย (ยกเว้นสำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข) ออกไปข้างนอกไม่ว่าจะไปสถานที่ราชการ หรือแหล่งชุมชน พี่ promotion (https://www.punpro.com/promotion) เตือนไว้เลยว่าอย่าลืมติดหน้ากากอนามัย เจลหรือแอลกอฮอล์ไว้ทำความสะอาดมือไปด้วยนะ
(https://i.ibb.co/h81bfQm/9.jpg)
App Punpro โหลดเลย ทั้งแจ้งโปร มีดิลร้อนลดราคาแรงๆ และบริการรับหิ้วสินค้าให้พร้อม
คลิ๊กเลย!!!
v
v
(https://i.ibb.co/KrKh7bM/Artboard-1-copy-0.png) (https://www.punpro.com/app)