หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ของบางอย่างแทนกันไม่ได้  (อ่าน 167 ครั้ง)

unyana

  • มนุษย์เงือก / จูนิน
  • *
  • กระทู้: 244
ของบางอย่างแทนกันไม่ได้
« เมื่อ: ส. 22 มิ.ย. 2019 เวลา 19:49:34 »
   เคยเป็นกันมั๊ยคะ ที่ในเวลาเร่งรีบ หาของไม่เจอ ก็เลยเลือกเอาของใกล้มือ ใกล้ตัว มาใช้แทนไปก่อน? ทั้งๆ ที่ก็รู้ว่าเราใช้ของผิดประเภท อย่างเช่น เอามีดปลอกผลไม้มาหั่นเนื้อหมู หรือ เอาครีมกันแดดทาตัวมาทาหน้าแทนครีมกันแดดทาหน้า บางคนหนักหน่อย ลามไปถึงเรื่องหยูกยา เอายาแก้ปวดหัวมากินแทนยาแก้ปวดท้อง ถึงแม้ของบางอย่างอาจใช้แทนกันได้ก็จริง แต่จริงๆ แล้วเราควรใช้ของให้ถูกประเภทของเค้าเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ทำให้เกิดผลกระทบอื่นๆ ตามมา
   การใช้ของไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ผลิตของนั้นๆ ขึ้นมา จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานหรือคุณสมบัติ ของของชิ้นนั้นลดลง เช่น หากใช้มีดปลอกผลไม้มาหั่นเนื้อ ก็อาจจะหั่นได้ แต่ชิ้นเนื้อที่ได้อาจไม่สวยงามหรือแล่ไม่ได้ชิ้นบางๆ อย่างที่ต้องการและเมื่อนำไปประกอบอาหารอาจทำให้ได้เนื้อชิ้นหนาเกินไป ไม่นุ่มลิ้นทำให้รสชาดอาหารน้อยลงไป คนทานก็จะรู้สึกทำไมเนื้อหนาเกินไป ไม่นุ่มเลย หากเป็นการทำอาหารทานกันเองในครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ก็คงไม่เป็นไร ก็แค่ทานจบผ่านไป 1 มื้อ แต่หากสิ่งที่เกิดขึ้น เกิดกับร้านอาหาร คงไม่ดีแน่นอน หากลูกค้าได้รับการเสิร์ฟอาหารที่ประทับใจน้อยกว่าสิ่งที่คาดหวังและลูกค้าอาจไม่อยากแวะเวียนมาทานซ้ำหรือเอาไปพูดกันปากต่อปากทำให้ไม่มีลูกค้าใหม่ๆ เข้าร้าน ก็จะทำให้ร้านสูญเสียรายได้ ขาดลูกค้าประจำตามมา
   นอกจากเรื่องรสชาดอาหารแล้ว เรื่องหน้าตาผิวพรรณก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สาวๆ บางคนมักเร่งรีบข้ามขั้นตอนการดูแลและปกป้องผิว ไปเป็นขั้นตอนการลงเครื่องสำอางเลย เมื่ออยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนทำให้หยิบครีมตัวไหนมาทาหน้าได้ก็ทาเลย หรือ หากครีมกันแดดทาหน้าหมดพอดีก็เอาครีมกันแดดทาตัวมาทาหน้าแทน แบบนี้ก็มีนะคะ แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือเรื่องของการอุดตันและการระคายเคือง ยิ่งหากใครผิวแพ้ง่ายด้วยแล้ว ผลที่ตามมาก็คือ อาจเกิดการอุดตันระคายเคือง ทำให้เกิดสิว และเกิดผื่นแพ้แล้วกว่าจะหายไม่ได้แค่ 2 วัน บางคน 2 สัปดาห์ และผลที่ตามมาจากผิวเป็นสิวคือ อาจทิ้งรอยสิวแดงๆ ไว้บนใบหน้าขาวๆ อีกด้วย
   หากสำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่เบื้องต้นควรหยุดการใช้ครีมหรือเครื่องสำอางทุกประเภทและหันมาใช้ครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายเป็นสิว เพราะส่วนใหญ่จะเป็นครีมทาหน้าเฉพาะกลุ่มที่ผ่านการทดสอบมามากมายก่อนที่จะผลิตสินค้าออกมาวางจำหน่ายและส่วนใหญ่เป็นสินค้ากลุ่มเวชสำอางที่มีส่วนผสมที่ไม่ระคายเคืองและไม่ก่อให้เกิดสิวอีกด้วย

   เมื่อสิวหายแล้วหรือเริ่มดีขึ้นแล้ว หากต้องการใช้ครีมกันแดดเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนลงรองพื้นเพื่อแต่งหน้า เดี๋ยวนี้มีครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวให้ผิวสัมผัสที่เนื้อเนียนละเอียด บางเบา ไม่หนักหน้า แต่ยังมีสารป้องกัน ทั้ง spf และ pa ตบเท้ามากันครบ บางคนอาจมีความกังวลเพราะเคยใช้ครีมหรือผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายมามากเลยกังวลว่า กันแดดสำหรับคนเป็นสิว จะมีจริงหรือ และไม่ทำให้ผิวเป็นสิว แน่นอน ใช่หรือไม่ มีหรือไม่มี ดีหรือไม่ดี ทีนี้ ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนเช่นเดียวกันว่าจะใช้ตัวไหนแล้วเหมาะสมกับสภาพผิวหน้าเรา หากยี่ห้อไหนมีขายเทสเตอร์หรือมีของแถมหลอดเล็กๆ มาให้ทดลองใช้อันนี้ก็เข้าทางเลย
   เรื่องบางเรื่องอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่หยิบจับของบางอย่างมาใช้แทนของบางอย่างได้ ซึ่งก็อาจจะใช้ได้บ้างในบางครั้งแต่ไม่เหมาะที่จะใช้ทดแทนตลอดไป เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการใช้ของผิดประเภทอาจรุนแรงและเสียหายมากกว่าที่เราจะคาดคิดและเมื่อถึงวันนั้น เราอาจต้องเสียใจภายหลังเพราะราคาของการแก้ไขนั้นอาจมีมูลค่ามหาศาลมากเกินกว่าที่เราจะคาดถึง ดังนั้นของบางอย่างก็เหมาะกับการใช้งานตามที่ฉลากผลิตภัณฑ์ระบุเอาไว้เพื่อให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงที่สุด