หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ใครที่จะสมัครขอสินเชื่อต่างๆ นั้นเรามาดูเรื่องของดอกเบี้ยต่างๆ กันก่อนดีกว่า  (อ่าน 222 ครั้ง)

unyana

  • โจรสลัดสาว / นินจาซึนะ
  • *
  • กระทู้: 288
แน่นอนว่าใครๆ นั้นก็อยากที่จะมีอาชีพการงานที่มั่นคง รวมไปถึงมีฐานะทางการเงินที่ดีด้วยกันทั้งนั้น แต่ทว่าการจะมีฐานะทางการเงินที่ได้นั้นไม่ใช่แค่การประหยัดอดออมเท่านั้นแต่เราต้องเลือกรู้จักที่จะเก็บออมและนำเงินบางส่วนไปลงทุนต่อยอดเพื่อให้เกิดเงินที่งอกเงยมาขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราทุกคนก็อาจจะเคยประสบปัญหาในเรื่องของสภาพทางการเงินที่ขาดความคล่องตัว ฉะนั้นแล้วเมื่อเรามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของการเงินมานั้นมันก็อาจจะทำให้เราหาทางออกไม่เจอจนต้องไปกู้หนี้ยืมสินนอกระบบมาใช้จ่ายหมุนเวียนก่อน
แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องทำเช่นนั้นแล้ว เพราะทางธนาคารนั้นได้มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อเอาไว้ช่วยเหลือผู้ที่ต้องการ เงินด่วน โดยอาจจะเป็นการให้ สมัครขอสินเชื่อเงินสด แล้วกดเงินเอามาใช้จ่ายล่วงหน้าก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการ สมัครขอสินเชื่อเงินสด ก็จะอาจจะมีลักษณะคล้ายกับการสมัครขอใช้บัตรเครดิต นอกจากนี้แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้กดเงินสดออกมาใช้จ่ายนั้น เราก็ต้องหาเงินมาใช้คืนกับธนาคารเพราะจะมีการคิดดอกเบี้ยด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจึงนำข้อมูลของดอกเบี้ยต่างๆ มาฝากกัน
1.   MLR (Minimum Loan Ratซึ่งก็e) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นจะทำการเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ หรือที่เรียกว่า ลูกค้าชั้นดี อย่างเช่น ผู้ที่มีประวัติการเงินที่ดี มีรายรับรายจ่ายที่สมํ่าเสมอ มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือเป็นผู้ที่เชื่อถือได้ และมีความเหมาะสมสำหรับจำนวนเงินที่ขอกู้ไป และโดยส่วนใหญ่แล้วนั้นก็จะเป็นการขอสินเชื่อที่มีระยะเวลาในการกู้ที่ยาวแต่มีมีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน อย่างเช่น สินเชื่อ เพื่อธุรกิจ ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าสินเชื่อเพื่อธุรกิจนั้นจะมีระยะเวลาในการให้สินเชื่อที่ยาวนานมากกว่า 5 ปี และระยะเวลาในการผ่อนชำระนั้นก็เป็นระยะยาวที่ด้วยเช่นเดียวกัน
2.   MOR (Minimum Overdraft Rate) ซึ่งก็คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารหรือทางสถาบันการเงินนั้นจะทำการเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีแต่เป็นในประเภทวงเงินเบิกเกินบัญชี หรือที่เราเรียกกันว่า OD นั่นเอง ซึ่งมันจะเป็น สินเชื่อ ที่เราสามารถขอเปิดวงเงินเบิกเกินบัญชีที่มีอยู่ได้ และในการขอสินเชื่อประเภทนี้นั้นเราจะต้องมีหลักทรัพย์ในกาาคํ้าประกันด้วย ซึ่งเรานั้นก็จะสามารถทำการเบิกเงินผ่านบัญชีกระแสรายวันได้ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ก็จะไม่เกินวงเงินที่ทางธนาคารหรือทสงสถาบันการเงินได้พิจารณาอนุมัติไว้นั่นเอง
3.   MRR (Minimum Retail Rate) ซึ่งก็คือ อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารหรือทางสถาบันการเงินนั้นจะทำการเรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี อย่างเช่น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อเพื่อการศึกษา หรือสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นต้น โดยสินเชื่อประเภทสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยนั้นจะเป็นสินเชื่อที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นจะปล่อยให้กู้ถึง 80% ของราคาบ้าน อย่างเช่น ในบ้านที่มีราคา 1 ล้านบ้าน เราในฐานะผู้ขอสินเชื่อนั้นจะต้องออกเงินสด 2 แสนบาท และในส่วนที่เหลืออีก 8 แสนบาทนั้น ทางธนาคารหรือทางสถาบันการเงินจะเป็นผู้ปล่อยกู้ให้นั่นเอง