หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติความเป็นมาของกาแฟ  (อ่าน 329 ครั้ง)

unyana

  • โจรสลัดสาว / นินจาซึนะ
  • *
  • กระทู้: 311
ประวัติความเป็นมาของกาแฟ
« เมื่อ: พฤ. 20 มิ.ย. 2019 เวลา 14:19:11 »
กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก เพราะว่าดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น นิยมใส่ครีมและกาแฟลงไปด้วย กาแฟหนึ่งถ้วยเองก็มีคาเฟอีนอยู่ราวๆ 140 มิลลิกรัม และกาแฟ ก็เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ไม่แตกต่างจากน้ำและชา อีกทั้งกาแฟยังเป็นสินค้าทางการเกษตรอีกด้วย
ประวัติความเป็นมาของกาแฟ
สำหรับกาแฟนั้นมีประวัติความเป็นมาหลากหลายมาก บ้างก็ว่ากาแฟนั้นมาจากชาวจีนที่บังเอิญหลงป่าแล้วได้กินกาแฟ บางประวัติก็ว่ากลิ่นกาแฟที่ไหม้ จะทำให้หลายๆ คนรู้ว่ากาแฟนั้นอร่อย โดยกาแฟนั้นมีอีกประวัติที่หลายๆ คนอยากรู้ก็คือ โดยกาแฟค้นพบโดยเด็กเลี้ยงแพะชาวอาบิสซีเนีย โดยสังเกตว่าแพะนั้นดูสดชื่นหลังจากกินเมล็ดของต้นกาแฟ โดยกาแฟนั้นมีชาวอาหรับนิยมปลูกมาก ชาวอาหรับเรียกกันว่ากาเว่ห์ ก่อนจะผันอักษรเป็นคอฟฟี และกาแฟในภาษาไทย แต่ก่อนนั้นชาวอาหรับหวงเมล็ดพันธุ์กาแฟมาก จึงได้ส่งออกเฉพาะกาแฟที่คั่วสุกเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะหวงเท่าไร สุดท้ายกาแฟก็ได้แพร่กระจายสู่โลกภายนอกอยู่ดี เพราะว่ามีการลักลอบนำออกมาจากคนที่ไปแสวงบุญ และแพร่ไปยังเนเอร์แลนด์ ยุโรป เป็นต้น
สำหรับชนิดของเมล็ดกาแฟนั้นมีหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว แต่ว่าพันธุ์หลักๆ ที่เหมาะสมกับการได้รับความนิยมก็คืออาราบิกานั่นเอง โดยเป็นกาแฟแบบดั้งเดิมอย่างมาก มีรสชาติที่ดีอีกด้วย ส่วนโรบัสต้าจะมีกาเฟอีนสูงนั่นเอง ที่สำคัญ โรบัสต้าสามารถปลูกได้ในเขตที่ร้อนชื้นอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตาม คนไม่ค่อยชอบกินเท่าไรเพราะว่าทั้งขมทั้งเปรี้ยวนั่นเอง ทำให้กาแฟโรบัสต้า มักจะนำไปผสมกับกาแฟดำ นั่นเอง  อาราบิก้าที่ใครๆ ต่างก็ชอบนั้นเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการผลิตเมล็ดกาแฟนั้นมีได้แก่การบ่ม โดยหลังจากบ่มแล้ว รสเปรี้ยวจะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ความกลมกลืนจะเพิ่มขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ และที่สำคัญ ผู้ผลิตหลายๆ คนก็มักจะขายเมล็ดกาแฟหลังตากที่บ่มไปแล้วสามปีอีกด้วย ในส่วนของการคั่วนั้น เป็นขั้นตอนที่ดีอย่างมากในการทำกาแฟ เพราะว่าเวลาที่คั่ว เมล็ดกาแฟสีเขียวจะพองจนกลายเป็นสองเท่านั่นเอง สีและความหนาแน่นเปลี่ยนไปด้วย สำหรับตอนนี้หลายๆ คนนิยมคั่วกาแฟเอง ทำให้การคั่วกาแฟนั้นทำได้ง่ายเพราะว่ากาแฟนั้นมีความอร่อยมากกว่าเดิม
อย่างไรก็ตาม การกินกาแฟนั้น เราก็ต้องระวังไม่ให้มากเกินไปในแต่ละวัน เพราะว่ากาแฟนั้น มีประโยชน์แต่ก็มีโทษด้วยเช่นกัน หากกินมากไปใจจะสั่น แต่หากว่ากินน้อยไปก็จะไม่มีผลในการทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า การกินกาแฟสด จากเครื่องชงกาแฟสด จะทำให้ได้ประโยชน์มากกว่ากินกาแฟซอง ซึ่งปัจจุบันเครื่องทำกาแฟสด ราคาถูกกว่าเดิม ใครๆ ก็มีเครื่องทำกาแฟได้ และนี่ก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่เชื่อเถอะว่าการกินกาแฟ อร่อยและดีต่อประโยชน์อย่างแน่นอน หากคุณเป็นคนที่รักกาแฟ ต้องกินกาแฟเป็นประจำนะคะ แล้วคุณจะประทับใจกับรสชาติที่อร่อยของกาแฟอย่างแน่นอนเลยค่ะ


maryrosie

  • พลทหาร / นักเรียนนินจา
  • *
  • กระทู้: 1
Re: ประวัติความเป็นมาของกาแฟ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ศ. 21 มิ.ย. 2019 เวลา 15:25:21 »
กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้สำหรับฉันทุกเช้า!
interesting story wuxiaworld