หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสิวแก้ได้ไม่ยาก  (อ่าน 174 ครั้ง)

unyana

  • มนุษย์เงือก / จูนิน
  • *
  • กระทู้: 244
การมีผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใส เรียบเนียน ไร้สิว ไร้จุดด่างดำ คงเป็นความใฝ่ฝันของสาวๆ ทุกคน  แต่เนื่องจากสภาพผิวและสภาวะแวดล้อมในปัจจุบันจึงทำให้มีความยากในการดูแลผิวให้มีความกระจ่างใส โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเป็นสิว สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดจากการทำงานของเอนไซม์ที่ผิดปกติทำให้ผิวบอบบางและอ่อนแอ เกราะป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้มลภาวะต่างๆเข้ามาทำลายผิว ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำและเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิว
ดังนั้น ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ก็ควรที่จะระมัดระวังในการใช้ครีมบำรุงต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์เกิดขึ้นมากมายที่เหมาะกับสภาพผิว  ไม่ว่าจะเป็นครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย  ครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายเป็นสิว  ครีมสำหรับผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น หรือครีมสำหรับผิวมันทำให้เกิดสิวอุดตัน เป็นต้น แล้วเราจะมีวิธีทำให้สิวหายหรือรักษาสิวกันได้อย่างไร มาดูกัน
วิธีทำให้สิวหายด้วยวิธีธรรมชาติ สำหรับผิวแพ้ง่าย 
1.   ไพล มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม นำไพรมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วตำให้ละเอียดจากนั้นผสมกับดินสอพองคนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างออก สิวอักเสบก็จะค่อยยุบตัวลง หน้าใส และนิ่มขึ้น
2.   ขมิ้น โดยนำขมิ้นสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปปั่นรวมกับดินสอพอง และน้ำมะนาว 1 ลูก จนเป็นเนื้อครีม แล้วก็นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างออก สิวและจุดด่างดำก็จะค่อยๆ ยุบและเลือนหายไป
3.   ทานาคา นำผงทานาคา น้ำผึ้ง และน้ำสะอาด ในปริมาณที่เท่าๆ กัน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วหน้า เน้นบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 แล้วล้างออก สิวก็จะค่อยๆ ยุบ
วิธีรักษาสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย 
1.   ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าแบบอ่อนโยน ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์  Paraben (สารกันเสีย) และสีสังเคราะห์   ซึ่งสิวมีสาเหตุมาจากความมันและสิ่งสกปรกอุดตัน  การล้างหน้าให้สะอาดจะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้
2.   ใช้ยาหรือครีมรักษาสิวที่มีความเข้มข้นต่ำเพื่อลดแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ กำจัดสิวอุดตัน ควรทาบางๆ หรือทาเฉพาะจุดที่เป็นสิว
3.   เลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีสารระคายเคืองรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ หรือสีสังเคราะห์
4.   หยุดสครับผิว  เพราะการสครับผิวจะทำให้ผิวระคายเคือง  ทำให้สิวอักเสบมากกว่าเดิม
5.   เปลี่ยนอาหารการกิน   เพราะ อาหารมีส่วนที่ทำให้ผิวเรามีสิวขึ้น และก็ช่วยลดสิวได้เช่นกัน ควรกินผัก ผลไม้ให้มาก ดื่มน้ำให้เพียงพอ  งดการดื่มนมและ ของหวาน เพราะระดับน้ำตาลจะทำให้ผิวเกิดความมันขึ้น สิวขึ้นง่ายกว่าเดิม
จากข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงปัจจัยพื้นฐานในการดูแลรักษาสิวสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย  ซึ่งต้องได้รับการดูแลพิเศษ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงผิวจึงต้องให้ความใส่ใจในส่วนผสมที่มีความอ่อนโยน  Laroche เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวที่บอบบางแพ้ง่ายให้กับคุณที่ยอมรับกันทั่วโลก