หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้งานเครื่องชงกาแฟสดแต่ละประเภท  (อ่าน 284 ครั้ง)

unyana

  • โจรสลัดสาว / นินจาซึนะ
  • *
  • กระทู้: 311
กาแฟสดได้รับความนิยมจากคอกาแฟมาอย่างยาวนาน ด้วยรสชาติที่เข้าถึงกาแฟแท้ๆ กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟ ที่ยากนักที่กาแฟสำเร็จรูปจะให้รสสัมผัสและความรู้สึกเช่นเดียวกับกาแฟสด แต่ข้อเสียของกาแฟสดก็คือ ความยุ่งยากในการเตรียมกาแฟ เนื่องจากกาแฟสดนั้นชงจากเมล็ดกาแฟคั่วบด ทำให้ต้องมีขั้นตอนของการสกัดรสและกลิ่นของกาแฟแยกออกมาจากกากกาแฟเสียก่อน แต่ปัจจุบันก็ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นผ่านการชงกาแฟโดยใช้เครื่องชงกาแฟ โดยการชงกาแฟแต่ละแบบก็มีวิธีการชงที่ต่างกันออกไป
วิธีใช้ชงกาแฟแบบดริปและการใช้งานเครื่องชงกาแฟดริปแบบอัตโนมัติ
   สำหรับเครื่องชงกาแฟแบบดริป อุปกรณ์สำคัญของการชงแบบนี้ก็คือกระดาษกรองกาแฟ โดยก่อนอื่นจำเป็นต้องเลือกใช้กระดาษกรองให้เหมาะสมเสียก่อน โดยเครื่องชงกาแฟแบบดริปแต่ละเครื่องหรือแต่ละรุ่นก็ใช้ไซส์ของกระดาษกรองไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขนาดของรูของกระดาษกรองก็มีผลต่อรสชาติของกาแฟเช่นกัน ดังนั้นการชงกาแฟวิธีนี้ นอกจากอุณหภูมิของน้ำและระยะเวลาในการชงอันจะส่งผลต่อรสชาติกาแฟแล้ว กระดาษกรองก็มีผลเช่นเดียวกัน
   เมื่อเลือกขนาดกระดาษกรองที่เหมาะสมกับเครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้านของคุณแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นำผงกาแฟคั่วบดที่เตรียมไว้ตักใส่ลงไปในกระดาษกรอง โดยพยายามทำให้ผงกาแฟมีลักษณะรูปทรงเป็นเหมือนยอดภูเขา เนื่องจากเวลาที่ดริปกาแฟ จะทำให้รสชาติของกาแฟกระจายออกมาอย่างเท่ากัน ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งที่เข้มไปหรืออ่อนไป
   ในกรณีเครื่องชงกาแฟดริปแบบอัตโนมัติ ก็มีเพียงแค่ขั้นตอนการใส่เมล็ดกาแฟคั่วบดเข้าไปในเครื่องตรงส่วนของตัวกรอง โดยประมาณแล้วกาแฟสำหรับเสิร์ฟ 1 แก้วนั้นจะใช้เมล็ดกาแฟคั่วบดประมาณ 10-20 กรัม หลังจากนั้นใส่น้ำตามปริมาณมาตรฐานที่กำหนด กดปุ่มบนตัวเครื่อง แล้วรอจนกาแฟไหลออกมาหมดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เครื่องชงกาแฟแบบอัตโนมัติจะมีตัวกรองแบบตาข่ายมาให้ อาจจะมีกากกาแฟติดอยู่ได้ง่าย ให้ลองนำกระดาษกรองมาใช้ด้วยก็จะทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
วิธีใช้เครื่องชงกาแฟแบบพ็อด และเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล
   เครื่องชงกาแฟแบบพ็อดและเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล มีวีธีการใช้ที่ค่อนข้างจะเหมือนกัน โดยเครื่องชง 2 ชนิดนี้สะดวกสบายในการใช้งานมาก เนื่องจากส่วนของเมล็ดกาแฟคั่วบดนั้นบรรจุอยู่ในพ็อดหรือแคปซูลเรียบร้อยแล้วนั่นเอง โดยแต่ละชิ้นก็เพียงพอต่อการชงกาแฟ 1 แก้วพอดี ซึ่งก็มีให้เลือกอยู่หลายรสชาติด้วยกัน
   เริ่มจากวางกาแฟพ็อดหรือแคปซูลลงในเครื่อง เนื่องจากการตั้งค่าเครื่องจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ ลองตรวจสอบคู่มือการใช้งานให้ดีก่อน สำหรับปริมาณน้ำ ก็มีบางประเภทที่จำเป็นจะต้องเติมน้ำทุกครั้ง หรือบางประเภทที่น้ำถูกเก็บไว้ในตัวเครื่องอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นก่อนที่จะเติมน้ำ ควรตรวจเช็คอีกครั้ง
   สุดท้าย เพียงแค่วางแก้วกาแฟและกดปุ่ม กาแฟก็จะเริ่มไหลออกมา นอกจากนี้ ขนาดของแก้วกาแฟอาจจะขึ้นอยู่กับเครื่องแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อสามารถเลือกขนาดของแก้วให้เป็นไซส์ใหญ่ได้ ยังไงก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนขนาดของแก้วเวลาใช้งานให้เหมาะกับเครื่องชงกาแฟแต่ละรุ่น
   สำหรับมือใหม่ที่อยากชงกาแฟสดแบบสะดวกๆ และไม่แน่ใจว่าจะเริ่มที่เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำเป็นเครื่องชงกาแฟแบบพ็อดหรือแคปซูล เนื่องจากไม่ยุ่งยากเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีเวลาน้อย โดยในท้องตลาดก็มีมากมายหลายยี่ห้อและหลายรุ่น ยกตัวอย่างเช่นเครื่องชงกาแฟ Nespresso ซึ่งก็เป็นอีกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก