หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: กาแฟ Americano  (อ่าน 247 ครั้ง)

unyana

  • โจรสลัดสาว / นินจาซึนะ
  • *
  • กระทู้: 288
กาแฟ Americano
« เมื่อ: อา. 02 มิ.ย. 2019 เวลา 06:35:38 »
Americano หรือ café Americano คือกาแฟชนิดหนึ่ง ซึ่งมีวิธีชงโดยการเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ การเจือจางเอสเพรสโซซึ่งเป็นกาแฟเข้มข้นด้วยน้ำร้อน ทำให้ Americano มีความแก่พอ ๆ กับกาแฟธรรมดา แต่มีกลิ่นและรสชาติกาแฟที่เข้มข้นที่มาจากเอสเพรสโซ กาแฟ Americano เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ แต่ไม่แก่มากถึงขั้นเป็นเอสเพรสโซ คอกาแฟส่วนใหญ่นิยมดื่ม Americano โดยไม่ปรุงแต่งด้วยนม ครีมหรือน้ำตาล เพื่อที่จะได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟแท้ของ Americano ซึ่งแตกต่างจากกาแฟธรรมดา
สำหรับที่มาของชื่อกาแฟ Americano ซึ่งหมายถึงสหรัฐอเมริกานั้น ว่ากันว่าเอสเพรสโซเพียว ๆ นั้น เข้มข้นเกินไปสำหรับคอกาแฟชาวอเมริกัน จึงมีการเสิร์ฟกาแฟเอสเพรสโซซึ่งทำให้เจือจางด้วยน้ำร้อน แม้ที่มาของชื่อจะหมายถึงกาแฟสไตล์อเมริกัน แต่กาแฟ Americano ก็มิได้เป็นกาแฟที่ชาวอเมริกันนิยมดื่มกันมากนัก จนกระทั่งมาถึงยุคของร้านกาแฟแฟรนไชส์ สตาร์บัคส์ ในปี พ.ศ. 2533 แต่ถึงกระนั้นกาแฟ Americano ก็ยังไม่จัดเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากนักเช่นเดิม
แม้ในบ้านเราจะมีบางท่าน ที่ชอบกาแฟเย็น แต่ขอแนะนำว่า ไม่ควรทำ Americano เย็น เนื่องจากความเย็นทำให้กลิ่นหอม หายไป ทำให้อรรถรส ลดลง ลองชิม Americano ชงเองร้อน ๆ จากเครื่องทำกาแฟ จะตาสว่างใกล้เคียงกับเอสเพรสโซ่ แต่ไม่ต้องขมปาก ติดปากมากมาย แล้วค่อยไปลอง เอสเพรสโซ่จริงๆ ของต้นตำหรับ ก็ไม่แปลกอะไร
กาแฟ Americano สูตร 1
ส่วนผสม กาแฟบด เพื่อทำเอสเพรสโซ 1 ช้อนตวง น้ำร้อนจัด 150 ซ๊ซ๊.
วิธีทำ
1.   เติมกาแฟลงในเครื่องทำกาแฟสดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2.   เปิดเครื่องต้มกาแฟ รอสักครู่เพื่อให้นำเดือด เพื่อการชงกาแฟ
3.   เทน้ำใส่ถ้วยกาแฟประมาณ 150 ซีซี และดื่มได้ทันที
         
         
•   เครื่องทำกาแฟเอสเพรสโซหรือกาแฟดำ คือเครื่องทำกาแฟระบบอัดไอน้ำ ที่เราเห็นตามร้านขายกาแฟสดทั่วไป กาแฟที่ชงจากเครื่องชนิดนี้จะมีรสชาติที่ดีมาก เข้มข้น แต่ถ้าคุณไม่มีเครื่อง อาจใช้สูตร 2 แทน ก็ได้
•   กาแฟ Americano ต้นฉบับจะไม่เติมนม ครีม หรือน้ำตาล เพราะต้องการรสชาติของกาแฟแท้ ๆ
•   กาแฟที่คั่วบดใหม่ ๆ จะอร่อยมากกว่า ถ้าคุณไม่ดื่มบ่อยนัก ควรใช้กาแฟบดที่บรรจุอยู่ในขวด หรือในห่อ ที่ออกแบบมาสำหรับเก็บไว้ได้นาน
•   น้ำกรองด้วยไส้กรองคาร์บอนกัมมันต์อัดแท่ง เหมาะสำหรับทำกาแฟ เนื่องจากจะไม่มีกลิ่นและรสที่ทำให้เสียรสชาติของกาแฟ
กาแฟ Americano สูตร 2
ส่วนผสม กาแฟคั่วบด สำหรับทำเอสเพรสโซ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 220 ซีซี
วิธีทำ
1.   เติมกาแฟลงในเครื่องต้ม 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 30 ซีซี
2.    ต้มกาแฟ แล้วรอให้น้ำเดือนหยดลงในถ้วยที่รองไว้
3.   เมื่อน้ำร้อนถูกเทลงถ้วยแล้ว ดื่มได้ทันที
         
         
คำแนะนำ
•   ให้ใช้เครื่องทำกาแฟชนิดปล่อยให้น้ำร้อน 90 องศาซี ผ่านกรวยกรองที่มีกาแฟคั่วบดอยู่ แล้วหยดกาแฟลงถ้วย รสชาติอาจไม่เข้มข้นเท่าวิธีที่ 1
•   เครื่องชงกาแฟชนิดนี้ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับนักดื่มที่ต้องการรสชาติของกาแฟที่ไม่เข้มเกินไป