หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อวางจะผ่อนบ้านมจะผ่อนแบบโป๊ะเพื่อให้หมดไวๆ ดีไหมนะ มาดูกัน  (อ่าน 150 ครั้ง)

unyana

  • มนุษย์เงือก / จูนิน
  • *
  • กระทู้: 244
คงไม่มีใครที่ไม่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังหรอกจริงไหม แต่ทั้งนี้มันก็จำเป็นที่จะต้องเลือกช่วงเวลาในการซื้อให้เหมาะสมด้วย เพราะถ้าหากว่าเราเพิ่งทำไปงานได้ไม่นานและเงินเก็บสำรองนั้นก็ยังไม่มีมากพอนั้นสำหรับการสำรองไว้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินนั้นก็คงจะไม่เหมาะกับการขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้าน แต่ทั้งนี้ถ้าหากว่าเราพร้อมแล้วนั้นก็ควรที่จะศึกษาถึงรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วนเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบ้าน การขอสินเชื่อ และที่สำคัญคือการสำรวจตัวเองว่าจะไหวหรือไม่กับการผ่อนบ้านในระยะยาว เพราะถ้าหากว่าเราดันทุรังขอกู้และผ่อนต่อเดือนในแบบที่เรารับไม่ไหวนั้นมันก็อาจจะส่งผลเสียมาถึงตัวเราอย่างแน่นอน
ทั้งนี้หากเราได้ข้อมูลพร้อมทุกอย่างแล้วก็อาจจะมีหลายคนสงสัยว่าแล้วเราควรจะเลือกผ่อนบ้านอย่างไรดี และแน่นอนว่าหนี้เรื่องบ้านนั้นส่วนใหญ่เป็นการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก โดยค่างวดที่จ่ายคืนทุกเดือนนั้นส่วนหนึ่งจะเป็นดอกเบี้ยซึ่งคิดจากยอดเงินต้นคงเหลือที่ค้างมาจากงวดก่อน ส่วนที่เหลือก็จะไปตัดจากเงินต้น เมื่อถึงเดือนหน้าจ่ายค่างวดเท่าเดิม ฉะนั้นดอกเบี้ยจะลดลงเพราะคิดจากเงินต้นคงค้างที่ลดลง ส่วนที่เหลือก็ไปตัดเงินต้นอีก เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถที่จะโปะเพื่อให้ผ่อนหมดเร็วๆ ได้อีกด้วยถ้าหากว่าเดือนไหนเรามีเงินเหลือเพิ่ม แต่สิ่งที่จะเราต้องคำนึงถึงนั้นก็คงจะเป็นเรื่องของความคล่องตัวในค่าใช้จ่ายประจำเดือนนั่นเอง
ซึ่งจริงๆ แล้วก่อนที่เราจะเลือกว่าจะผ่อนแบบใดนั้นเราอยากที่จะให้ทุกคนได้คำนวณเงินที่เราสามารถผ่อนบ้านได้โดยไม่เดือดร้อนกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของเราก่อน อย่างเช่น หากเราไม่ต้องมี การโอนเงิน เป็นค่าผ่อนดาวน์อะไรนอกจากบ้านนั้น เราก็ไม่ควรให้ การโอนเงิน เป็นค่าบ้านเกินกว่า 40%  ของรายได้ ดังนั้นคนที่จะผ่อนบ้านเดือนละ 10,000 บาท ก็ต้องมีรายได้อย่างน้อยเดือนละ 20,000 บาท ส่วนคนที่จะผ่อนบ้านเดือนละ 15,000 บาท ก็ควรมีรายได้อย่างน้อย 30,000 บาทนั่นเอง คราวนี้เมื่อเราได้สัดส่วนแบบนี้แล้วค่อยคิดถึงเรื่องของการผ่อนแบบโปะหรือไม่โปะ ซึ่งสามารถดูตัวอย่างเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ดังนี้
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากว่าเราจะกู้เงินซื้อบ้านวงเงินประมาณ 1 ล้านบาท และอยากผ่อนสัก 10 ปี แล้วต้องเลือกระหว่างผ่อนเดือนละ 10,000 บาท แล้วโปะเพิ่ม 5,000 บาท กับผ่อนธนาคารเดือนละ 15,000 บาทไปเลยนั้นจะเอาแบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งจริงๆ แล้วหากเราลองคำนวณดูทั้ง 2 ตัวเลือกนั้นก็จะเห็นว่ามันไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะหนี้ที่มีระยะเวลา 10 ปีก็จะลงเหลือแค่ 7 ปี เท่านั้น ส่วน ดอกเบี้ยบ้าน รวมที่ต้องจ่ายนั้นก็จะลดลงไปกว่า 30% อย่างเช่น ถ้าคิด ดอกเบี้ยบ้าน แบบคงที่เฉลี่ย 7% ต่อปีตลอดอายุสัญญา ก็จะลดดอกเบี้ยจากที่ต้องจ่ายทั้งหมดเกือบ 400,000 บาท เหลือแค่ไม่ถึง 300,000 บาท เท่านั้น