หน้าแรก Sritown.com

ผู้เขียน หัวข้อ: ลิปสติกมีกี่แบบ อะไรบ้าง  (อ่าน 329 ครั้ง)

unyana

  • โจรสลัดสาว / นินจาซึนะ
  • *
  • กระทู้: 311
ลิปสติกมีกี่แบบ อะไรบ้าง
« เมื่อ: อา. 26 พ.ค. 2019 เวลา 21:38:10 »
ศาสตร์และศิลป์ในการแต่งหน้านั้นมีหลายแบบหลายสไตล์ หนึ่งในนั้นคือการทาลิปสติก ที่นอกจากจะเลือกสีให้เข้ากับตัวเองหรือเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้ว ควรเลือกลิปสติกให้เข้ากับปากของผู้ทาด้วย ก่อนจะเลือกให้ถูกต้อง ลองไปทำความรู้จักกับประเภทของลิปว่ามีแบบใดบ้างและแต่ละแบบมีลักษณะความชุ่มชื่นเกลี่ยง่ายหรือมีเม็ดสีชัดเจนมากน้อยเพียงใด ลองไปดูกันเลยนะคะ
1. Lip balm มีทั้งแบบกระปุกและแบบแท่ง ให้ลุคธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่อยากบำรุงริมฝีปากที่แห้งกร้าน วิธีใช้สามารถทาจากแท่งโดยตรงหรือทาด้วยปลายนิ้วถูไปมาให้เนียนทั่วปาก จากนั้นทาลิปสีที่ต้องการทับในขั้นตอนต่อไป หรือจะทาแค่ลิปบาล์มเพียวๆ ก็ได้ โดยมีทั้งแบบไม่มีสีและลิปมันเปลี่ยนสีที่ให้สีชมพูหรือส้มอ่อนๆ
2. Lip Gloss ลิปใสโปร่งแสง บางอันอาจมีประกายมุก  เพิ่มความมันวาวให้ริมฝีปาก ใช้ทาทับลิปสติกสีที่ชอบเพื่อสร้างมิติให้ปากมีความแวววาว ชุ่มฉ่ำ อวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติให้ลุคที่ดูอ่อนเยาว์ โดยเลือกใช้ลิปกลอสสีโทนเดียวกับลิปสติกที่ทาก่อนหน้าหรือสีใกล้เคียงกัน
3. Lip Tint ลิปสติกเนื้อเหลว มีความใส หนืดน้อยกว่าลิปกลอส ให้สีสันกับริมฝีปากแบบไม่บางเบาแต่ไม่หนักจนเกินไป ทาแล้วดูเป็นธรรมชาติ โดยนิยมทาลิปบาล์มก่อน แล้วค่อยแตะลิปทินต์ลงบนริมฝีปากด้านในเริ่มจากตรงกลาง แล้วใช้นิ้วเกลี่ยให้ทั่วขอบปากด้านใน สีของลิปทินต์จะแห้งเร็ว และติดทนนาน
4. Lip Oil ลิปตัวใหม่ล่าสุด ที่ให้ความมันวาวแบบลิปกลอส แต่จุดเด่นคือมีความบางเบากว่า วิธีใช้แบบเดียวกับลิปบาล์ม ลิปออยล์มีรูปแบบเป็นแท่งพร้อมพู่กัน
5. Sheer lipstick ลิปสติกที่ให้ผิวสัมผัสนุ่มลื่นเพราะมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่มาก ทำให้ทาได้ง่ายไม่ตกร่องเหมาะกับทุกโอกาส แต่เม็ดสีอาจไม่เข้มชัดเจนแต่ให้สีเข้มกว่าลิปบาล์ม สีลิปสติกที่ทาได้จะอ่อนกว่าที่เห็นจากแท่ง สามารถทาจากแท่งหรือใช้พู่กันทาได้ ลิปเนื้อเชียร์จะเห็นขอบสีชัดถ้าใช้พู่กันทาจะช่วยเก็บรายละเอียดได้ดี เม้มปากกับกระดาษทิชชู่แล้วทาทับอีกรอบเพื่อให้ติดทนนาน สามารถทาทับได้โดยไม่เป็นคราบ
6. Satin lipstick คล้ายกับลิปเชียร์ แต่ให้เนื้อสัมผัสกึ่งมันกึ่งด้าน
7. Creamy lipstick ลิปสติกเนื้อครีมจะอัดแน่นไปด้วยเม็ดสี ทาแล้วให้สีลิปสติกชัดเจนติดทนนาน นิยมใช้พู่กันในการทาลงบนริมฝีปากและอาจใช้ร่วมกับดินสอเขียนขอบปาก ทาง่ายแต่อาจเกิดคราบได้เล็กน้อยหากริมฝีปากมีความแห้ง
8. Matte Lipstick ลิปสติกเนื้อแมทท์มีความเข้มของเม็ดสีชัดเจนมาก ให้เนื้อด้านไม่มีความมันวาวเหมาะสำหรับลุคหรูหราหรือสไตล์เรโทร อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ปากแห้งแตกเพราะจะตกร่องและเป็นคราบได้ ควรทาลิปบาล์มก่อนรอบหนึ่ง
9. Liquid Matte Lipstick ลิปสติกเนื้อแมทท์แบบจิ้มจุ่มที่ถือว่ามาแรงมากในตอนนี้ เนื้อเหลว เม็ดสีชัดเจน จุดเด่นคือเป็นลิปสติกติดทนมาก ไม่หลุดจางได้ง่าย เกลี่ยง่ายขึ้น ทาโดยใช้พู่กันจากแท่งลิปสติก อาจเก็บขอบด้วยพู่กันทาปากอีกรอบหนึ่ง
เมื่อทราบคุณลักษณะของลิปแต่ละแบบกันไปแล้ว สาวๆ คงพอจะเลือกลิปที่เหมาะกับตนเองหรือโอกาสต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการทาลิปสติกให้สวยนั้นพื้นฐานมาจากการบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นนั่นเอง หากริมฝีปากสุขภาพดีแล้วจะทาลิปแบบไหนก็สวยได้ไม่เป็นคราบนะคะ